Bổ sung nước ép và sinh tố vào thực đơn ăn dặm của bé

Nguồn dinh dưỡng và thực phẩm chủ yếu của bé trong 6 tháng đầu đời chỉ từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, chỉ cho đến khi khi chuyển qua giai đoạn ăn dặm thì mẹ mới có thể cho bé thưởng thức thêm nước ép và sinh tố thơm ngon. 

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cho bé uống nước trái cây không đúng cách hoặc lạm dụng đã dẫn đến nhiều vấn đề dinh dưỡng như biếng ăn, thay đổi vị giác và các vấn đề tiêu hóa. Vì vậy bài viết sau sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích mà mẹ đừng nên bỏ qua nhé!

Sự khác biệt giữa sữa, ăn trái cây với nước ép trái cây

Sự khác biệt giữa sữa và nước ép trái cây: nước ép trái cây ít chất đạm, chất béo và canxi hơn sữa.

Sự khác biệt giữa ăn trái cây và nước ép trái cây: uống nước ép sẽ lấy được ít chất xơ hơn ăn cả trái.

Giáo sư bác sĩ Baker J., Trưởng ban Dinh dưỡng Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết nước trái cây chứa 4 loại đường sucrose, glucose, fructose, và sorbitol. Nguyên nhân bệnh lý về tiêu hóa khi các bé uống quá nhiều nước ép thường là do hệ tiêu hóa kém hấp thu fructose và sorbitol.

Khi nào giới thiệu nước ép cho bé?

Không cho bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước ép trái cây.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ dùng nước ép dưới hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Ví dụ nước ép như liệu pháp nhuận tràng trong táo bón ở các bé.

Trẻ từ 6 – 7.5 tháng: Không khuyến khích dùng, nếu dùng nước ép thì dùng dưới dạng pha loãng 1:3 (1 muỗng nước ép pha với 3 muỗng nước).

Trẻ từ 7.5 tháng tuổi -1 tuổi: Có thể dùng nước ép không cần pha loãng. Nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày, tuần không quá 3 ngày.

Trẻ 1 – 6 tuổi, giới hạn dưới 110 – 160ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên cha mẹ

  • Nước ép chỉ giới thiệu sau bữa ăn hoặc bữa phụ (cách bữa ăn 3 tiếng). Không cho bé uống nước ép suốt ngày, kể cả bé từ 1 – 6 tuổi.
  • Từ 8 tháng có thể giới thiệu nước ép trong ly (cốc) và tập cho bé uống từ ly hoặc từ ống hút. Không nên cho nước ép trái cây vào bình và cho bé nằm để uống.
  • Không dùng nước ép bưởi khi bé đang dùng thuốc điều trị.
  • Sau khi dùng nước ép thì nên đánh răng cho bé.
  • Uống quá nhiều nước ép có thể dẫn đến hấp thụ kém nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ưu tiên cho bé ăn trái cây tốt hơn là nước ép. Nên chọn những trái cây mềm và có độ ngọt trung bình như bơ, đu đủ, chuối, dâu tây cho các bé nhỏ để các bé tập làm quen với việc nhai và gặm.
  • Nên chọn trái cây có độ ngọt trung bình.
  • Nước ép cam giàu vitamin C nên cho bé ăn trong những ngày có thịt bò hoặc thịt heo để tăng khả năng hấp thụ sắt.

Nên cho bé dùng sinh tố từ loại trái cây nào?

Bơ, chuối nên giới thiệu cho bé lúc 6 – 6.5 tháng tuổi. Các loại khác nên giới thiệu vào tuần thứ 4 – 5 ăn dặm (sau 6.5 tháng), nên chọn loại trái cây ít ngọt để làm sinh tố như kiwi, xoài, thanh long, dâu tây, dưa gang. Có thể phối hợp trong thực đơn ăn dặm chính của trẻ hoặc giới thiệu trong bữa phụ.

Vậy với những chia sẻ trên, hy vọng các mẹ sẽ định hướng được kế hoạch cũng như xây dựng phương pháp dinh dưỡng thích hợp cho con yêu của mình.