Trẻ dưới 1 tuổi nên dùng sữa mẹ hay sữa công thức là tốt nhất?

Trẻ dưới 1 tuổi nên dùng sữa mẹ hay sữa công thức là tốt nhất?

Theo lời khuyên của các bác sỹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ nên được thực hiện liên tục cho đến khi trẻ 6 tháng tuổi và còn có thể kéo dài hơn.

Trẻ bú mẹ sẽ có kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng, ngăn ngừa dị ứng và bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính.

Tuy nhiên không phải bất kì bà mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con yêu nhiều hơn 6 tháng tuổi. Chính vì vậy, sữa bột công thức trở thành sự lựa chọn phù hợp nhất cho các bé dưới 1 tuổi.

Hãy cho con bú sữa mẹ 6 tháng đầu

Ngay từ khi bé chào đời, mẹ nên cho bé bú những giọt sữa non đầu tiên, đặc biệt là trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi bé ra đời. Đây là những giọt sữa vô cùng quý giá được tiết ra trong vòng 3 ngày đầu mẹ sinh em bé. Trong sữa non có nhiều kháng thể, nhiều tế bào bạch cầu, giàu vitamin A và nhiều yếu tố tăng trưởng giúp đường ruột của bé hoàn thiện sau này. 

Sau 3 – 4 ngày, sữa non sẽ chuyển thành sữa trưởng thành. Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là lời khuyên của nhiều chuyên gia và tổ chức y tế thế giới. Nhiều mẹ với tâm lý quá lo lắng cho con, muốn con thật cao lớn, thông minh và khỏe mạnh nên thường tìm đến những loại sữa được bán trên thị trường. Tuy nhiên nếu mẹ đủ sữa cho con bú thì không cần bổ sung thêm bất cứ loại sữa gì khác trong giai đoạn này.

Bổ sung thêm sữa công thức nếu mẹ bị thiếu sữa

Trường hợp mẹ không có đủ sữa hoặc mẹ không thể cho con bú sữa mẹ vì một số lý do thì giải pháp tốt nhất là bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh, và sữa bột công thức là sự lựa chọn phù hợp cho bé dưới 1 tuổi. Một trong những dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay dành cho các bé trong giai đoạn này phải nói đến Dielac Optimum Gold của thương hiệu sữa nổi tiếng hàng đầu Việt Nam – Vinamilk là sản phẩm có uy tín được các bậc cha mẹ tin dùng. 

optimum gold

Trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất trong những năm tháng đầu đời. Nhưng với hệ tiêu hóa còn non nớt, làm sao để bé có thể hấp thụ tối ưu các dưỡng chất cần thiết cho trí não? Dielac Optimum Gold tăng thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng Lutein được chứng minh lâm sàng giúp bé phát triển trí não, chiều cao và sức đề kháng. Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin, chất xơ hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như A, D3, C, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Ngoài ra, với tỉ lệ Canxi và Phốt Pho (Ca:P) thích hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt hệ xương và chiều cao. Optimum Gold là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ được công nhận đáp ứng Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế bởi UKAS Anh Quốc.

Với những thông tin mà bài viết trên cung cấp, chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như các loại sữa bổ sung cần thiết. Chúc các mẹ thành công trong việc nuôi con lớn khỏe mỗi ngày.