Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai mẹ bầu cần có chế độ ăn dinh dưỡng và cân bằng tốt. Nhất là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, lúc này bạn không chỉ ăn để duy trì sức khỏe cho bản thân, mà cần phải ăn uống đầy đủ để giúp bào thai tăng trưởng trong cơ thể mẹ.

Việc bà bầu ăn gì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa con còn trong bụng bạn.

Gía trị thực phẩm về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Việc ăn đa dạng những loại thực phẩm dinh dưỡng sẽ bảo đảm rằng mẹ bầu dung nạp đủ calori cho bản thân và thai nhi. Nhưng, một ngày bạn cần bao nhiêu calori? Tất cả tùy thuộc vào tuổi tác, chiều cao, trọng lượng hiện nay của bạn, ngoài ra cũng cần tính đến mức độ hoạt động thể chất và cả việc quan hệ tình dục nữa.

Tính trung bình, một người cần nhận khoảng 1600 đến 2400 calori/ngày. Khi mang thai, bạn cần có thêm 300 calori/ngày. Điều này có vẻ quá nhiều, nhưng thực ra nó chỉ bằng khoảng 2 miếng pizza phô mai mà bà bầu cần ăn thêm trong một ngày.

Gía trị thực phẩm về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Nếu bà bầu thiếu cân hoặc dư cân vào lúc bắt đầu mang thai, hoặc nếu bạn đang mang đa thai, nhu cầu khẩu phần ăn và lượng calori của bạn sẽ khác nhau.

Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ góp phần đáng kể cho sự phát triển bào thai. Một chế độ ăn tốt, người mẹ khỏe mạnh sẽ làm giảm bớt nguy cơ về việc hư thai hoặc sinh non và tối thiểu hóa được rủi ro về bệnh cho đứa bé. Trên thực tế, nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng, những người phụ nữ có chế độ ăn giàu rau củ, trái cây và chất đạm sẽ hạn chế bớt nguy cơ về bệnh bạch cầu mà con họ có thể vướng phải.

Ăn uống đa dạng thực phẩm

Mẹ bầu hãy sử dụng nhiều loại trái cây và rau củ tươi hoặc hấp trong chế độ ăn của bạn. Ngoài ra, hãy chọn những loại thực phẩm làm hoàn toàn từ hạt và không được chế biến quá nhiều. Khi đến siêu thị, bạn hãy tìm kiếm những loại thực phẩm mà trên bao bì của chúng ghi là “ít chất béo”, “ít calori” và đừng quên đọc những chất dinh dưỡng ghi trên đó.

Tốt nhất, các mẹ bầu hãy ăn nhiều bữa nhỏ (kể cả ăn qua loa) trong một ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn/ngày. Hãy nhớ, bạn ăn gì quan trọng hơn nhiều so với việc bạn ăn bao nhiêu (tuy nhiên bạn cần nhận tiêu thụ đủ số lượng calori cần thiết). Ngoài ra, hãy cố ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất sắt và caxi, tất cả phải đáp ứng đủ nhu cầu của bạn và con bạn, hãy giúp cho bào thai phát triển tốt.

Vitamin và chất khoáng

Những vitamin và chất khoáng sẽ giúp cơ thể bà bầy sử dụng năng lượng do thực phẩm cung cấp. Chúng còn giúp bạn sửa chữa và duy trì mô và tế bào. Việc bổ sung vitamin và chất khoáng hàng ngày sẽ bảo đảm rằng bạn nhận đủ lượng các dưỡng chất trong quá trình mang thai.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và công dụng của vitamin A

Nhìn chung, mẹ bầu sẽ muốn tìm một loại thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng nào đó nhiều hơn (thí dụ như folic acid và sắt), nhưng có thể bạn sẽ không nhận đủ số lượng những chất dinh dưỡng khác (đặc biệt là vitamin A) và như thế có thể sẽ gây hại cho con bạn nếu bạn nhận quá nhiều.

Đây là một trong những lý do mà những thuốc bổ sung cho phụ nữ mang thai lại chứa một phần vitamin A dưới hình thức beta-carotene, một dưỡng chất mà bạn có được từ trái cây và rau củ biến thành vitamin A trong cơ thể bạn.

Không giống loại vitmain A từ những sản phẩm động vật, loại được biết là gây ra khuyết điểm khi bé chào đời nếu mẹ bầu dùng liều lượng cao trước khi thụ thai hoặc trong giai đoạn mang thai, beta-carotene không có độc khi ở liều lượng cao.

Ngoài ra, có thể mẹ bầu cần dùng thuốc bổ sung omega-3. Loại này giúp cải thiện sức khỏe cho tim bạn, ngừa bệnh ung thư, làm giảm chứng tăng huyết áp và làm bớt đau do triệu chứng của bệnh luphus cũng như những bệnh về sự miễn dịch khác. Nó còn giúp ích cho thai nhi.

Một số công trình nghiên cứu khẳng định rằng axit béo omega-3 giúp cải thiện sự phát triển của mắt và não của bào thai và em bé. Nếu dùng thêm phần bổ sung omega-3 có thể giúp bạn thoát khỏi sự phiền muộn.

Nếu đang có chế độ ăn cân bằng tốt trước khi mang thai, có khả năng mẹ bầu sẽ không cần phải thay đổi nhiều. Những một vài thay đổi nhỏ về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có thể tạo ra sự khác biệt lớn để bảo đảm rằng con bạn nhận đủ tất cả các vitamin, chất khoáng và calori cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có trong nhóm thực phẩm giúp thai nhi khỏe mạnh

Cần chắc rằng bà bầu đang ăn thức ăn trong 5 nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe: những sản phẩm làm từ hạt, rau củ, trái cây, những thức ăn chứa chất đạm, sữa và những sản phẩm làm từ sữa.

Nhờ việc ăn uống có lợi cho sức khỏe, mẹ bầu có thể giúp thai nhi chào đời một cách mạnh khỏe. Tuy nhiên, khi đã mang thai, không phải là lúc bạn ăn uống bình thường như hàng ngày nữa. Bạn cần có chế độ ăn dinh dưỡng hơn để cải thiện sự phát triển não của bào thai, làm giảm biến chứng của thai (nếu có) và khi chào đời bé sẽ có đủ trọng lượng cần thiết.

Ngoài ra, việc ăn uống có lợi cho sức khỏe sẽ giúp ích cho bạn cũng như con bạn. Nó sẽ làm giảm biến chứng trong giai đoạn mang thai của người mẹ, thí dụ như bệnh thiếu máu, chứng kinh giật, ốm nghén (nôn ọe vào buổi sáng), mệt mỏi và táo bón.

Chế độ ăn có lợi cho sức khỏe còn giúp làm dịu đi sự cáu gắt và bảo đảm sự phục hồi nhanh sau khi bạn sinh con. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây có thể giúp mẹ xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dưỡng chất cũng như vài điều cần lưu ý trong lúc sinh hoạt hàng ngày để giúp bé cưng trong bụng phát triển thật tốt.

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quá lo lắng, sự căng thẳng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé yêu đấy. Mẹ chỉ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh làm những việc nặng nhọc hay tiếp xúc với các chất độc hại là bé cưng sẽ ổn cả thôi. Và mẹ bầu cũng cần bổ sung sữa Optimum Mama Gold của Vinamilk mỗi ngày để tăng cường hấp thụ tốt cho hệ tiêu hóa. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có những trải nghiệm thai kỳ thật đáng nhớ nhé!