So sánh 3 cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi hot nhất (p.2)

So sánh 3 cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi hot nhất (p.2)

Ngoài 2 cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi đã được nêu ở bài trước, ở bài này chúng ta sẽ tập trung vào một hình thức mới mẻ ở nước ta đó là hình thức ăn dặm bé chỉ huy.

cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW)

Ăn cùng bé, cùng lúc, cùng bàn là điểm nổi trội của phương pháp này. Không ăn cháo loãng hay bột quậy mà trẻ sẽ ăn thô ngay từ lần đầu ăn. Điều này sẽ làm các mẹ lo lắng có ảnh hưởng tới con mình hay không? Các trẻ hoàn toàn có thể ăn được qua việc nghiền của nướu, bên cạnh đó ăn thô chỉ để trẻ làm quen với cách ăn song sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính ở giai đoạn này.

Đặc điểm thứ hai cực lạ của BLW, đó là không thìa, không xúc, không bát đũa. Mẹ sẽ chuẩn bị cho con những thức ăn nguyên miếng được hầm mềm như: Vài miếng cà rốt, súp lơ, cơm nát nắm viên, lườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, miếng chuối, bơ, táo hấp mềm,… và để thẳng trên mặt bàn ăn của trẻ. Bé sẽ ăn bốc, tự cầm tay những thức ăn mình yêu thích để cho vào miệng. “Baby leads” có nghĩa là để con tự chỉ huy, tự quyết định mình sẽ ăn gì.

Thời gian đầu, trẻ có thể sẽ không ăn, cầm ném thức ăn lung tung, thậm chí bóp nát, cho vào miệng mút rồi vứt…..Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian làm quen với thực phẩm, con sẽ tự hình thành phản xạ cắn, nhai rồi nuốt. Từ đó, tiến thẳng đến giai đoạn tự mình xúc thìa.

Ưu điểm của phương pháp này là tạo điều kiện cho trẻ tự khám phá mùi vị và màu sắc của thức ăn, phát triển được các cơ vận động tốt, trẻ có thể sử dụng thìa nĩa từ rất sớm. Tuy nhiên, vì sao BLW vẫn khiến các mẹ e dè? Có lẽ do phương pháp này rất dễ vấp phải những phản đối từ quan niệm của các thế hệ đi trước. Nhất là với những gia đình có mục tiêu muốn trẻ tăng cân nhanh, tăng cân nhiều thì phương pháp này sẽ rất dễ gây xung đột bởi trong vài tháng đầu tập ăn bốc BLW, trẻ sẽ chỉ làm quen với thức ăn và ăn rất ít. Thêm một “yếu điểm”: trẻ mới ăn dặm nếu ăn ngay đồ ăn thô miếng rất có thể sẽ dẫn tới hóc nghẹn. Thức ăn bốc để ngay trên bàn ăn đòi hỏi mẹ phải thường xuyên lau dọn vì mỗi lần trẻ ăn xong sẽ rất bừa bãi, nếu không chú ý vệ sinh còn có thể dẫn tới tiêu chảy.

Đặc biệt, cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ăn uống của trẻ. Hãy tạo cho con trẻ một sự thoải mái và hãy cho những thiên thần của chúng ta những điều tuyệt vời nhất có thể.

Để thực hiện cách cho trẻ ăn dặm này vừa đạt hiệu quả cao cũng như giúp con vẫn tăng cân đều, các bà mẹ có thể kết hợp dùng kèm với bột dinh dưỡng pha sẵn Ridielac của Vinamilk. Vì dòng sản phẩm này được đánh giá là vô cùng chất lượng và đa dạng về thành phần dinh dưỡng lẫn hương vị, giúp trẻ thỏa thích ăn mà không lo bị ngán.