Đau bụng chuyển dạ như thế nào? Làm sao để nhận biết đau bụng chuyển dạ so với đau bụng cuối thai kỳ

Đau bụng chuyển dạ như thế nào? Làm sao để nhận biết đau bụng chuyển dạ so với đau bụng cuối thai kỳ

Đau bụng chuyển dạ thường bị nhầm lẫn bởi những cơn đau bụng cuối thai kỳ. Vậy thì, làm sao để nhận biết đau bụng chuyển dạ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới!

Đau bụng chuyển dạ như thế nào?

Đau bụng chuyển dạ như thế nào?

Đau bụng cuối thai kỳ là gì? 

Đau bụng cuối thai kỳ là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Tình trạng đau bụng này có thể xuất hiện trong những tuần cuối trước khi bà bầu chuẩn bị chuyển dạ và sinh con. 

Đau bụng cuối thai kỳ thường có các đặc điểm sau: 

 •  Vị trí: Thường xuất hiện ở vùng bụng dưới, vùng xương chậu hoặc có thể lan ra vùng lưng
 •  Cường độ: tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe ở từng mẹ mà cường độ đau có thể nhẹ hoặc vừa phải. 
 • Tần suất: Đau bụng cuối thai kỳ có thể xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn và không tuân theo một chu kỳ cụ thể
 • Không đi kèm các dấu hiệu chuyển dạ: Đau bụng thai kỳ thường không đi kèm với các dấu hiệu khác của quá trình chuyển dạ như chuột rút tử cung, hạ thụt tử cung hoặc xuất hiện các tiết dịch từ âm đạo. 

Nhận biết đau bụng chuyển dạ như thế nào? 

Đau bụng chuyển dạ là một trong những dấu hiệu cho thấy tử cung của mẹ bầu đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Đây là một dạng đau có tính chu kỳ và có thể xuất hiện và biến mất trong khoảng thời gian nhất định. Để nhận biết đau bụng chuyển dạ, bạn có thể chú ý đến các dấu hiệu sau: 

Tính chu kỳ

Đau bụng chuyển dạ thường xuất hiện theo một chu kỳ đều đặn và có thể xuất hiện, biến mất trong một khoảng thời gian nhất định. Chu kỳ đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Đau bụng chuyển dạ có thể xuất hiện và biến mất nhiều lần trong quá trình chuyển dạ và chu kỳ này thường ngắn dần và cứng cáp hơn khi chuyển dạ tiến triển. 

Tính chu kỳ của việc đau bụng chuyển dạ

Tính chu kỳ của việc đau bụng chuyển dạ

Sự tăng dần trong cường độ đau

Mỗi mẹ bầu mang thai sẽ có ngưỡng đau và trải nghiệm đau khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì cường độ đau trong quá trình chuyển dạ sẽ có 3 cấp độ sau: 

 •  Đau nhẹ: Đau có thể được mô tả như một sự căng thẳng, nhức nhối hoặc nhẹ nhàng không quá khó chịu. Cơn đau có thể được cảm nhận như một sự khó chịu, nhưng không gây khó khăn đáng kể trong việc di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động cá nhân. 
 • Đau vừa phải: Cơn đau trở nên mạnh hơn và gây cảm giác khá khó chịu. Các mẹ bầu có thể cảm nhận được cơn co bóp tử cung rõ ràng hơn. 
 •  Đau mạnh: Cơn đau đạt đến đỉnh cao và gây khó khăn cho việc di chuyển, thực hiện các hoạt động hàng ngày. Để giảm cơn đau do co bóp tử cung, các mẹ bầu có thể cúi người xuống. 

Sự tăng dần trong cường độ đau của chuyển dạ

Sự tăng dần trong cường độ đau của chuyển dạ

Vị trí cơn đau bụng chuyển dạ

Khá giống so với cơn đau bụng cuối chu kỳ, đau bụng chuyển dạ cũng thường diễn ra ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu. Ngoài ra, cơn đau còn có thể lan ra các vùng lân cận như vùng lưng. Tuy nhiên, cơn đau và mật độ đau của đau bụng chuyển dạ lại diễn ra theo chu kỳ đều đặn và độ đau tăng dần hơn so với cơn đau cuối thai kỳ. 

 • Vùng bụng dưới: Với cơn đau ở vùng bụng dưới, bạn có thể cảm nhận một sự co bóp, căng thẳng hoặc nhức nhối mạnh mẽ và có thể lan rộng ra xung quanh. 
 •  Vùng xương chậu: Cơn đau ở vùng xương chậu diễn ra thường là do sự căng thẳng và co bóp của các cơ tử cung. 
 • Vùng lưng: Cơn đau từ bụng khi đạt đến một đỉnh cao, nó sẽ lan rộng ra vùng lưng và đặc biệt là vùng thắt lưng. 

Vị trí các cơn đau bụng chuyển dạ

Vị trí các cơn đau bụng chuyển dạ 

Biến đổi với hoạt động

Đau bụng chuyển dạ thường có thể biến đổi theo hoạt động mà các mẹ bầu thực hiện. 

 •  Tăng cường với hoạt động: Đau bụng chuyển dạ thường tăng lên khi bạn vận động hoặc thay đổi tư thế. Khi bà bầu di chuyển, đi bộ, cơn đau sẽ trở nên quặng hơn vì các cơn co bóp tử cung tăng cường. 
 • Giảm đi khi nghỉ ngơi: Cơn đau có thể được giảm đi một phần nếu bạn nghỉ ngơi hoặc thực hiện các biện pháp giảm đau như thư giãn, nằm yên. 

Kết

Đau bụng cuối thai kỳ và đau bụng chuyển dạ đều là những cơn ám ảnh của bà bầu cần phải trải qua. Tuy nhiên, để có phương pháp và cách xử lý hiệu quả, việc phân biệt 2 loại đau bụng này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hi vọng bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc đau bụng chuyển dạ như thế nào? Hãy để chúng tôi đồng hành cùng mẹ trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi.