Dinh dưỡng cho bà bầu qua bữa ăn hàng ngày

Dinh dưỡng cho bà bầu qua bữa ăn hàng ngày

Khi mang thai cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho bà bầu qua bữa ăn hàng ngày để thai nhi có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Các mẹ bầu cùng tham khảo để bổ sung thêm kiến thức trong quá trình mang thai nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu qua phần ăn hàng ngày

Khi mang thai, mẹ bầu cần 4 đến 6 phần nhỏ thức ăn làm từ bơ sữa/ngày (1 phần nhỏ tương đương 250ml sữa hoặc 2 lát vuông phô mai). Ngoài ra, bạn cần tiêu thụ thêm 6 đến 11 phần nhỏ thức ăn làm từ ngũ cốc (1 phần nhỏ tương đương 1 lát bánh mì hoặc 227g mì ống) với 3 đến 4 phần nhỏ thức ăn chứa chất đạm (1 phần nhỏ bằng 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 đến 2 quả trứng hoặc 85g thịt).

Mỗi ngày, bà bầu cần tiêu thụ 4 phần nhỏ trái cây và 5 phần nhỏ rau củ (1 phần nhỏ là 1 quả trái cây hoặc rau củ có kích cỡ trung bình, 125ml nước ép 100% hoặc 227g xà lách).

Dinh dưỡng cho bà bầu qua phần ăn hàng ngày

Những bữa ăn vặt:

Khi bận viêc gấp, bạn có thể dùng vài loại thức ăn nhanh như sau:

– Một chén xúp (hoặc 250ml sữa) với một ổ bánh mì nhỏ.

– Bánh mì kẹp thịt gà với nhiều rau.

– Bột bắp nướng với một vài quả trái cây và sữa chua không chất.

– Một chén trái cây trộn salad.

– Khoai tây nướng với một lớp phô mai ít chất béo, bông cải xanh hoặc kem chua ít chất béo (sour cream) đặt ở trên.

– Bánh xốp ít chất béo và một vài quả trái cây.

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu là điều thiết yếu

Bạn có ngạc nhiên khi thấy mình tăng từ 11kg đến 16kg (tính trung bình) trong giai đoạn mang thai, trong khi trọng lượng trẻ sơ sinh chỉ là một phần của số cân này? Mặc dù có sự thay đổi giữa người này với người kia, nhưng nhìn chung, những thông số dưới đây cho thấy dự tăng cân của bạn:

– 3kg: trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh.

– 2,5kg: chất đạm, chất béo và những chất dinh dưỡng khác được dự trữ hơn thường lệ.

– 1,8kg: lượng máu được thêm vào.

– 1,8kg: chất lưu khác thêm vào trong cơ thể.

– 900g: từ sự nở rộng của ngực

– 900g: từ sự nở rộng của dạ con.

– 900g: chất lỏng trong màng ối quanh cơ thể bé.

– 700g: nhau thai.

Bổ sunh dinh dưỡng cho bà bầu từ các loại trái cây

Dĩ nhiên, những thông số trên chỉ có tính tương đối, tùy theo người, sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Khi mang thai, cái mà bạn muốn ăn và uống là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho con bạn. Trên thực tế, sự liên kết giữa cái mà bạn tiêu thụ với sức khỏe của con bạn sẽ càng mạnh hơn một khi bạn suy nghĩ kỹ. Đó là điều tại sao bác sĩ lại nói rằng, thí dụ, “không có bất kỳ lượng rượu cồn nào an toàn trong giai đoạn mang thai”.

Những thực phẩm mà mẹ bầu ăn thêm phải không chứa calori rỗng. Nó phải cung cấp những chất dinh dưỡng mà thai nhi cần tăng trưởng. Thí dụ, canxi tạo và giữ xương và răng rắn chắc. Trong giai đoạn mang thai, bạn vẫn cần canxi cho cơ thể bạn, do đó, cần tăng thêm lượng canxi cho sự phát triển của con bạn.

Tương tự như thế, bạn cần dung nạp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết nhiều hơn so với lúc bạn chưa mang thai.

Những nhà khoa học cho biết rằng, chế độ ăn của bà bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí cả chế độ ăn trước khi bạn mang thai. Thí dụ, những nghiên cứu gần đây cho thấy, folic acid giúp ngăn ngừa khuyết đỉnh của ống thần kinh (bao gồm tật nứt đốt sống (spina bifida), thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của sự phát triển bào thai.

Do đó, việc thu nạp nhiều folic acid là một điều rất quan trọng trước khi mẹ mang thai và trong vài tuần đầu bạn thụ thai. Cho dù bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm đã củng cố folic acid, đặc biệt là ngũ cốc, lúc này, bác sĩ vẫn khuyến khích phụ nữ thu nạp thêm những phần bổ sung folic acid trước và trong suốt quá trình mang thai (đặc biệt là 28 ngày đầu).

Cần chắc rằng bạn đã tham khảo ý kiến của bác sĩ về folic acid nếu bạn nghĩ đến việc mang thai.

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với phụ nữ mang thai. Vì con bạn tăng trưởng, đòi hỏi phải có nhiều canxi. Do đó, bạn cần thu nạp canxi nhiều hơn nữa để ngừa sự thiếu canxi cho xương của bạn.

Có khả năng bác sĩ sẽ chỉ định những loại vitamin trước khi sinh cho bạn, những loại này có chứa thêm canxi.

Nguồn thực phẩm tốt nhất chứa canxi là sữa và những sản phẩm làm từ bơ sữa. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được đường lactose hoặc không thích sữa và những sản phẩm làm từ sữa, bạn cần hỏi bác sĩ về loại thuốc bổ sung canxi. (Những dấu hiếu cho thấy không chịu được đường lactose là tiêu chảy, sưng phù hay đầy khí sau khi uống sữa hoặc sản phẩm làm từ sữa).

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Nhìn chung, muốn thiếu lập chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn mang thai, bạn đọc kỹ phần nói về các chất dinh dưỡng. Còn ở đây, chúng ta tìm hiểu về việc ăn chay trường. Bác sĩ sẽ không đề nghị bắt đầu bằng một chế độ ăn chay trường nghiêm ngặt khi bạn mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện chế độ này trước đây, bạn có thể tiếp tục trong giai đoạn mang thai, nhưng cần cẩn trọng. Cần chắc rằng bác sĩ biết chế độ ăn chay của bạn. Để có đủ dưỡng chất mà bạn cần quả là một thách thức nếu bạn không ăn cá, gà giò, sữa, phô mai hay trứng. 

Bạn có khả năng sẽ cần bổ sung chất đạm và còn có thể cần thu nạp những thuốc bổ sung vitamin B12 và D. Để bảo đảm bạn và con bạn nhận đủ những dưỡng chất, hãy tham khảo ý kiến của chuyên viên dinh dưỡng, nhờ họ lập ra kế hoạch những bữa ăn.

Đặc biệt, mẹ có thể uống Optimum Mama Gold của Vinamilk ngay từ trước khi có bầu và ngay cả sau khi sinh để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình làm mẹ đầy hạnh phúc. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, mẹ cũng nhớ dành thời gian để hoạt động nhẹ nhàng, nghe nhạc, đọc sách để giữ tâm lý thoải mái, tránh tâm lý căng thẳng sẽ ảnh hưởng không tốt đến bé cưng trong bụng nhé!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Chúc mẹ có một thai kỳ thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ!