Hướng dẫn các tư thế ngủ cho bà bầu ở các giai đoạn thai kỳ đúng cách

Hướng dẫn các tư thế ngủ cho bà bầu ở các giai đoạn thai kỳ đúng cách

Tư thế ngủ đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu sau khi sinh. Hãy cùng điểm qua các tư thế ngủ cho bà bầu đúng cách qua mỗi giai đoạn thai kỳ để có được giấc ngủ ngon hơn nhé!

Tư thế ngủ cho bà bầu ở giai đoạn đầu thai kỳ

Thời kỳ đầu mang thai, cơ thể của người mẹ sẽ có những thay đổi đột ngột, có xu hướng mệt mỏi và dễ buồn ngủ vì sự thay đổi hormone trong cơ thể. Không những vậy, việc bị “ốm nghén” cũng trở thành nỗi ám ảnh của các mẹ vì “ăn không ngon, ngủ không yên”. 

Trong giai đoạn 3 tháng thời kỳ đầu, vì cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, nên bà bầu hãy luôn tranh thủ thời gian rảnh nghỉ ngơi, nằm thư giãn hoặc ngủ để giúp cơ thể hồi phục. Có một may mắn là trong 3 tháng đầu mang thai, bào thai vẫn còn nhỏ và vẫn còn đang trong quá trình hình thành trong tử cung của mẹ nên các mẹ có thể thoải mái lựa chọn tư thế ngủ, miễn là có thể giúp các mẹ ngủ ngon. 

Nằm ngủ ở tư thế nghiêng sang một bên (bên trái là tốt nhất) và đặt một chiếc gối ôm kê dưới chân sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn và an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, đối với các mẹ bầu có thói quen nằm sấp, nên thay đổi ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ để không bị hình thành thói quen xấu trong suốt quá trình mang thai để giúp con có sự phát triển tốt nhất. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu

Tư thế ngủ cho bà bầu thoải mái trong giai đoạn đầu thai kỳ

Tư thế ngủ cho bà bầu thoải mái trong giai đoạn đầu thai kỳ

Tư thế ngủ cho mẹ bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn này, thai đã bắt đầu phát triển, hình thành các bộ phận và cơ quan rõ rệt hơn như tay, chân, tai, hay các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra, thai cũng sẽ lớn nhanh ở giai đoạn này nên cơ thể người mẹ dần trở nên mệt mỏi và khó chịu hơn vì hoạt động khó khăn. Giấc ngủ sẽ là khoảng thời gian quý báu để các mẹ có thể hồi sức và là thời gian thoải mái nhất của cơ thể. 

Để có được giấc ngủ ngon trong giai đoạn này, các mẹ có thể lựa chọn các tư thế ngủ sau: 

– Tư thế nằm nghiêng về bên trái: là một tư thế ngủ phổ biến và khuyến cáo cho mẹ bầu. Nằm nghiêng về bên trái có thể giúp cơ thể mẹ cải thiện lưu thông máu và dòng chảy của dịch nối mẹ và thai nhi. Hãy sử dụng một chiếc gối hình rời hoặc một chiếc gối mỏng đặt dưới bên phải lưng của cơ thể để hỗ trợ lưng và cung cấp sự ổn định khi ngủ. 

Tư thế ngủ nằm nghiêng sang trái là tốt nhất cho mẹ bầu

Tư thế ngủ nằm nghiêng sang trái là tốt nhất cho mẹ bầu

– Tư thế nằm hơi nghiêng về phía sau: Nếu bạn gặp khó khăn khi nằm nghiêng hoặc nằm một bên, các mẹ bầu có thể thử tư thế nằm hơi nghiêng về phía sau. Đặt một gối lớn hoặc gối bầu dục phía sau lưng để tạo độ nghiêng nhẹ và giảm áp lực lên vùng lưng. 

Tư thế ngủ hơi nghiêng về sau và có gối đệm lưng cho mẹ bầu thoải mái

Tư thế ngủ hơi nghiêng về sau và có gối đệm lưng cho mẹ bầu thoải mái

Bên cạnh tư thế nằm đúng cách, các mẹ bầu cũng nên để ý các tư thế ngủ sai cách để tránh gây nên sai lầm, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Cụ thể: 

– Nằm nghiêng sang bên phải là tư thế đầu tiên mà các mẹ nên tránh. Nằm nghiêng sang bên phải làm giảm lưu thông máu đến tử cung và thai nhi, giảm dòng chảy dịch và chất dinh dưỡng đến thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của em bé. Đồng thời, nằm nghiêng sang bên phải còn tăng nguy cơ rối loạn tiền sản ở mẹ như tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. 

– Nằm ngửa: Gây khó khăn cho mẹ bầu trong quá trình hô hấp vì khi nằm ngửa, trọng lực của tử cung và thai nhi có thể tạo áp lực lên phổi. Điều này gây ra việc khó thở và mệt mỏi cho mẹ bầu. Ngoài ra, nằm ngửa còn làm tăng nguy cơ rối loạn tiền sản và gây căng thẳng lưng và gáy làm ảnh hưởng đến các dây chằng trong lưng và gáy của mẹ bầu

– Nằm sấp: trong giai đoạn này, thai nhi đã lớn và có thể nhìn thấy sự to tròn ở bụng bằng mắt thường. Vậy nên các mẹ bầu không nên nằm sấp vì sẽ gây áp lực lên các cơ quan nội tạng trong cơ thể, giảm lưu thông máu và gây khó khăn trong hô hấp cho mẹ. 

Tư thế ngủ nằm sấp vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu mang thai

Tư thế ngủ nằm sấp vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu mang thai

Tư thế ngủ cho bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ

Giai đoạn cuối thai kỳ là niềm ám ảnh của tất cả các mẹ bầu vì khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, em bé trong bụng đã hình thành đầy đủ nên thường xuyên chuyển động trong bụng, kèm theo cân nặng và tần suất đi tiểu nhiều lần trong đêm khiến các mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi. 

Tư thế ngủ nằm nghiêng sang bên trái sẽ luôn tốt cho các mẹ bầu trong tất cả các giai đoạn thai kỳ. Tư thế ngủ này sẽ giúp bà bầu lưu thông máu được tốt cho thai nhi, tử cung và thận của mình. Nếu được, hãy bổ sung một chiếc gối ngủ hình rời hỗ trợ giấc ngủ cho bà bầu. 

Gối ngủ hình rời cải thiện tối đa giấc ngủ cho mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ

Gối ngủ hình rời cải thiện tối đa giấc ngủ cho mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ

Kết

Để thai nhi có thể phát triển toàn diện và hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu, giấc ngủ đầy đủ và tư thế ngủ cho bà bầu đúng cách trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm cách chăm sóc em bé và cách trở thành một mẹ bỉm sữa chính hiệu ở bài viết sau nhé