Mách mẹ 3 cách gọi sữa về nhanh nhất

Mách mẹ  3 cách gọi sữa về nhanh nhất

Sau khi sinh, một số mẹ sẽ gặp phải tình trạng tắc sữa, mất sữa, sữa về chậm làm cho nhiều bà thấy căng thẳng và áp lực. Dưới đây là cách gọi sữa về nhanh nhất và hiệu quả đạt được là gần như tuyệt đối. Ngoài ra những cách này còn giúp cho nguồn sữa của mẹ thêm phần chất lượng cho con bú. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu con em bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu con em bé

Nguyên nhân khiến sữa về chậm và ít

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho trẻ sơ sinh nên rất nhiều bà mẹ muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu thậm chí là duy trì đến khi con vừa tròn 2 tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này vì cơ địa mỗi người khác nhau nên việc bầu sữa gặp các tình trạng khác nhau như mất sữa đột ngột, sữa về chậm, hoặc thiếu sữa là tình trạng thường thấy.

Dòng sữa non quý hiếm nhất chỉ tồn tại sau sinh đúng 48 giờ, nên lúc này nếu sữa mẹ về chậm thì bé yêu sẽ bị giảm hoặc mất hoàn toàn cơ hội được thưởng thức. Trong quá trình cho con bú nếu mẹ vẫn thấy sữa về ít hoặc đột nhiên mất hẳn thì phải chú ý hơn. Tốt nhất mẹ nên có những kiến thức cơ bản và kỹ năng, nắm bắt phương pháp gọi sữa về hiệu quả trong bất kì hoàn cảnh nào.

Biện pháp da kề da có rất nhiều lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé

Biện pháp da kề da có rất nhiều lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé

Cơ chế hoạt động của bầu sữa làm nhiệm vụ sản sinh sữa và tiết sữa đều dựa vào 2 thành phần chính là các hormone prolactin và oxytocin.

Tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormone tên Prolactin với nhiệm vụ sản xuất ra sữa mẹ. Nồng độ prolactin tăng cao sau khi mẹ sinh em bé. Nang sữa là nơi cất trữ sữa.Vì vậy cần phải có một cơ chế khác giúp giải phóng sữa ra khỏi các nang và đẩy đến các ống dẫn sữa. Oxytocin hỗ trợ cho cơ chế này, làm co bóp các cơ trơn quanh nang, từ đó đầy sữa ra khỏi nang đi vào các ống sữa mà chảy ra ngoài theo tác động mút ti của bé. 

Để lượng sữa mẹ được sản xuất đều đặn và nhiều thì cơ thể phải tiết ra đủ số lượng prolactin và oxytocin. Cùng với động tác ti sữa càng nhiều của em bé, càng giúp giải phóng hai loại hormone đó ra nhiều hơn. Ngược lại nếu bé bú sữa không thường xuyên, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh giảm prolactin để tiết bớt sữa lại. Do đó nếu chỉ thiếu 1 trong hai loại hormone trên mẹ sẽ bị ít sữa và tệ hơn là mất sữa. 

Những cách gọi sữa về nhanh nhất

Cho con bú mẹ sớm nhất có thể

Biện pháp khoa học luôn được các bác sĩ tận dụng và tạo điều kiện chính là da kề da ngay sau sinh giữa mẹ và bé. Theo bản năng, em bé sẽ tự tìm bầu sữa và ti một cách tự nhiên, ngon lành. Nồng độ oxytocin tăng lên khi mẹ có những hành động vuốt ve, âu yếm em bé. Khi hai mẹ con ở gần nhau, bé bú khi theo nhu cầu sẽ tạo nên phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ, tăng prolactin sản xuất sữa.

Tích cực cho con bú và cho con bú đúng cách

Đừng vì thấy sữa về chậm mà mẹ bỏ qua và chuyển sang cho con dùng sữa công thức. Mẹ hãy cố gắng kiên trì, nhẫn nại cho con bú thường xuyên để kích thích gọi sữa tiết ra. Trong trường hợp khi không có sữa em bé sẽ không chịu bú, mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của máy hút sữa. 

Cố gắng cho con bú thường xuyên để kích thích việc tiết sữa

Cố gắng cho con bú thường xuyên để kích thích việc tiết sữa

Uống nhiều nước

Yếu tố quan trọng giúp cơ thể mẹ sản sinh ra sữa mỗi ngày là nước ấm. Đừng để cơ thể bị mất nước hoặc thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến số lượng sữa tiết ra mỗi ngày. Một số dân gian giúp lợi sữa cũng liên quan đến đường uống như uống trà vằng, nước gạo lức, nước lá đinh lăng,… 

Luôn uống đầy đủ nước để không làm cản trở quá trình sản sinh sữa

Luôn uống đầy đủ nước để không làm cản trở quá trình sản sinh sữa

Từ bao đời nay chúng ta vẫn biết sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhờ, cũng có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng đó là điều đúng. Vì vậy, sau khi sinh mẹ cố gắng để cơ thể thả lỏng, thoải mái để dễ gọi sữa về. Nếu có gặp trục trặc sữa ít hay tắc sữa mẹ có thể áp dụng 3 cách gọi sữa về nhanh nhất phía trên để có đủ sữa cho con dùng mẹ nhé.

>>> Xem thêm: 3 loại bánh lợi sữa mẹ không nên bỏ qua

>>> Xem thêm: Cháo mè đen giúp mẹ bầu đẻ không đau, lợi sữa sau sinh.

>>> Xem thêm: Mẹo đơn giản giúp sữa về ướt áo

>>> Xem thêm: Cách kích sữa dân gian mẹ bỉm cần biết