Những chất dinh dưỡng phòng cảm cúm cho bé

Những chất dinh dưỡng phòng cảm cúm cho bé

Cảm cúm là bệnh mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng dễ mắc phải. Nếu mẹ không chăm sóc kĩ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển trong tương lai của bé. 

Để phòng bệnh cảm cúm ở trẻ thì mẹ cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý. Dưới đây là một số vi chất dinh dưỡng cần thiết mà mẹ nên bổ sung cho bé để phòng cảm cúm hiệu quả.

1. Thực phẩm giàu vitamin A

Các chuyên gia nghiên cứu về trẻ em cho rằng vào mùa đông, xuân, trẻ thiếu vitamin A sẽ rất dễ mắc bệnh về hô hấp. Các nhà khoa học Mỹ cũng cho rằng vitamin A có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể từ đó có thể phòng cảm cúm một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin A còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vọng do bệnh sởi gây ra. Những thực phẩm giàu vitaminA là cà rốt, rau dền, rau chân vịt, bí ngô, quả có màu đỏ vàng, gan động vật, các loại sữa dành cho bé. Nếu cần thiết thì mẹ có thể bổ sung cho bé bằng cách uống vitamin A. Tuy nhiên trước khi dùng nên nhớ hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất cho sức khỏe của bé.

2. Thực phẩm giàu kẽm

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng nguyên tố kẽm là khắc tinh của bệnh tật. Trong mùa có dịch cảm cúm, mẹ cho bé bổ sung những thực phẩm giàu kẽm có thể giúp cơ thể kháng bệnh. Vì nguyên tố kẽm trực tiếp khống chế sự phát triển của bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là khả năng diệt tế bào gây bệnh. Kẽm có nhiều trong các loại thịt, hải sản, gia cầm, các loại đậu, các loại quả cứng và các loại hạt… Mẹ có thể chế biến món ăn bằng những thực phẩm này để bổ sung kẽm thật hiệu quả. 

Bên cạnh đó mẹ cũng có thể bổ sung kẽm cho bé qua các loại sữa công thức. Vì hiện này hàm lượng kẽm mà các nhà sản xuất sữa bổ sung vào các loại sữa này cũng rất cao, đủ để hỗ trợ cho bé phát triển thật tốt. Mẹ nên lưu ý chọn những loại sữa nào phù hợp với bé để khả năng hấp thu kẽm của bé được hiệu quả nhất. 

Nên bổ sung cho bé những vi chất dinh dưỡng hợp lý để phòng cảm cúm hiệu quả

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Tác dụng của vitamin C là làm cho các nguyên tố hợp chất protein phản ứng thành cysteine, systeine – đây được xem là thành phần quan trọng chủ yếu của đội quân miễn dịch. Vitamin C còn có tác dụng gián tiếp là chất kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết để giúp trẻ có thể phòng cảm cúm thật hiệu quả. Những thực phẩm như rau xanh, hoa quả đều là những thực phẩm mang đến vitamin C nhiều nhất cho cơ thể của bé. 

4. Thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt thì sẽ gây ra tổn hại tới các tế bào bạch cầu T và bạch cầu B, biểu hiện các khả năng miễn dịch giảm về số lượng và chất lượng, khả năng diệt khuẩn giảm, số lượng tế bào cũng tự nhiên giảm. Vì vậy, việc bổ sung sắt có thể khôi phục sự suy giảm các khả năng miễn dịch nói trên, phòng chống được cảm cúm. Các loại thực phẩm bổ sung sắt có thể kể đến đó là: tiết động vật, trứng, thịt, nhưng không được kén ăn một cách mù quáng. Đặc biệt là những thực phẩm chứa sắt, một là tránh mất cân bằng các nguyên tố vi lượng, giảm tỉ lệ hấp thu các chất kẽm, đồng; hai là nếu quá nhiều chất sắt trong cơ thể, có thể khiến các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng sinh sôi nảy nở. 

Ngoài những dưỡng chất thiết yếu trên thì những vi chất khác như protein, canxi, chất béo… cũng là những dưỡng chất cần được bổ sung song song đó để đảm bảo bé tránh bị mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, các bà mẹ hãy đưa ra khẩu phần ăn thật hợp lý và đa dạng để bé có thể bổ sung đầy đủ và phát triển thật khỏe mạnh.