Các nhóm chất cần thiết cần cung cấp cho trẻ

Các nhóm chất cần thiết cần cung cấp cho trẻ

Cơ thể trẻ chỉ có thể phát triển một cách tốt nhất khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy đây là những chất dinh dưỡng cần thiết mà mẹ cần phải bổ sung cho bé đầy đủ mỗi ngày.

Chất béo

Chất béo có vai trò quan trọng khi tham gia vào cấu trúc cơ thể. Chất béo cung cấp một nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả, cứ 1 g chất béo thì cung cấp cho cơ thể 9 kcal. Ngoài ra, dầu, mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K .

Chất béo tham gia vào cấu trúc của mô và là thành phần thiết yếu của tế bào, màng cơ thể. Chất béo là nguồn cung cấp axit béo cần thiết (axít linoleic và axít linolenic… ) mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đặc biệt trong năm đầu đời, trẻ rất cần chất béo để phát triển về thể chất và tinh thần. Chất béo tham gia vào cấu trúc của hệ thần kinh.  Chúng là thành phần quan trọng của màng tế bào thần kinh, đặc biệt myelin chiếm tới 50% trọng lượng não trong cấu trúc chứa tới 70 – 85% chất béo. Ngoài ra chất béo còn giúp cho bé ăn ngon miệng hơn hạn chế tình trạng biến ăn ở trẻ. Vì vậy chất béo cần thiết đối với con người đặc biệt là trẻ nhỏ

Chất đạm

Các loại thực phẩm giàu chất đạm

Đây là dưỡng chất quan trọng cấu tạo nên hệ cơ, da và các cơ quan, giúp thay thế và tái tạo các tế bào ở trong cơ thể. Vì vậy đây là dưỡng chất quan trọng giúp bé tăng trọng lượng của cơ thể. Chất đạm giúp cho vết thương mau lành và giúp cân bằng chất lỏng và axit trong cơ thể.  Ngoài ra chúng còn là thành phần chính của các kháng thể trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong hình thành và hoàn thiện hệ thần kinh. Tóm lại đây là dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển cả về trí não và tầm vóc

Chất bột đường

Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể bé hoạt động, trong 1 g đường cung cấp 4 kcal. Chất bột đường tham gia cấu tạo nên tế bào, các mô và điều hòa hoạt động của cơ thể.

Vitamin và khoáng chất

Mỗi loại vitamin và khoáng chất sẽ có những vai trò và chức năng riêng cần thiết cho cơ thể

Vitamin A: giúp hỗ trợ thị giác, mô, xương, hệ miễn dịch, chống lão hóa

Vitamin B1: giúp bé ăn ngon miệng và tạo năng lượng, tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch

Vitamin B2: giúp cân bằng dinh dưỡng, làm đẹp da

Vitamin B6: giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tham gia vào tổng hợp các hoocmon và hồng cầu

Vitamin 12: giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, sinh ra hồng cầu

Vitamin D: tham gia vào quá trình tạo xương, giúp xương cứng rắn

Sắt: cần thiết cho quá trình tạo máu, do đó nếu thiếu máu thì cơ thể sẽ thiếu máu, rụng tóc, đau đầu

Kẽm: có vai trò trong kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ thị giác, giúp bứ ăn ngon miệng

Để cho bé có thể phát triển một cách toàn diện, thì mẹ cần bổ sung cho bé đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trên thông qua các loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số loại sữa cho con tại đây.