Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi – Mẹ đã biết chưa?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi – Mẹ đã biết chưa?

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt là đối với những người mẹ trẻ. Vậy làm sao để trẻ có đủ dinh dưỡng, phát triển toàn diện, sử dụng các loại sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh chính là sữa

sữa mẹ và các loại sữa cho trẻ sơ sinh chính là nguồn dinh dưỡng chính

Do đặc điểm thể trạng của trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, các chức chức năng trong cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện nên không thể ăn bình thường. Vì vậy nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh chính là sữa, đặc biệt là sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong từng giai đoạn, được phân chia theo từng lứa tuổi, thực đơn ăn uống phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và nhu cầu cơ thể của từng bé.

Trong năm đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn dinh dưỡng khác nhau:

 • Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, 
 • Từ 6-10 tháng tuổi, 
 • Từ 10 đến 12 tháng tuổi.

Với mỗi giai đoạn phát triển của bé từ sơ sinh đến 12 tháng lại có những cách chăm sóc khác nhau. Để bé có thể phát triển toàn diện hơn mẹ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng dưới đây cho trẻ.

Chế độ sinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn

Ngoài các loại sữa cho trẻ sơ sinh thì mẹ cần cung cấp thêm thực phẩm khác cho trẻ

Giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Như chúng ta đã biết, đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Trẻ cần được cho bú mẹ theo nhu cầu trong 4 tháng đầu sau khi sinh mà không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác. Đến giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5, lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé tiếp tục tăng, nếu cần thiết có thể tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ bằng các loại sữa cho trẻ sơ sinh, nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cần tiếp tục duy trì. 

Những lưu ý mẹ cần nhớ khi cho con bú

– Mẹ nên cho bé bú đều cả 2 bên để kích thích tuyến sữa 2 bên bầu bú tiết ra đều. Tránh việc bú thường xuyên một bên sẽ khiến bầu vú không đều và lượng sữa cũng sẽ bị hạn chế hoặc ngực căng tức.

– Sữa trong bầu vú mẹ ở từng giai đoạn sẽ khác nhau, Khi bé bắt đầu bú thì lượng sữa bắt đầu tiết ra gọi là “sữa đầu”, lượng sữa này có nhiều nước làm cho bé đã khát, khi bé no thì “sữa cuối” được tiết ra, kèm theo nhiều chất béo giúp bé tăng cân.

– Muốn bé được tăng cân thì mẹ phải cho bé bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối. Tốt nhất là cho bé bú một lần hết một bên, nếu bé còn đói thì hãy cho bú bên kia và lần sau cho bú bên kia trước và cứ thế.

Trường hợp nếu mẹ ít sữa, không có sữa hoặc vì bất kỳ lý do nào khác khiến trẻ không bú được sữa mẹ thì nên cho trẻ dùng thêm các loại sữa cho trẻ sơ sinh bên ngoài để thay thế. 

Giai đoạn từ 6 đến 10 tháng tuổi

Giai đoạn này vẫn cho bé bú sữa mẹ hoặc uống bổ sung các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ một lượng nhỏ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như sau:

 • Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua
 • Một số loại ngũ cốc giàu chất sắt như: gạo, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc hỗn hợp
 • Rau-củ-quả cắt lát nhỏ: chuối, đào, lê, bơ, cà rốt nấu chín, bí đỏ, khoai tây, khoai lang
 • Một số thực phẩm mềm: bánh mì nướng cắt nhỏ, nui nấu mềm, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường.
 • Một số thực phẩm giàu đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu.

Giai đoạn từ 10 đến 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu nuốt thức ăn dễ dàng hơn, bé cũng bắt đầu mọc răng nên không còn đẩy thức ăn ra khỏi lưỡi.

Vì vậy mẹ có thể cho bé sử dụng những thưc phẩm sau

 • Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua
 • Một số loại ngũ cốc giàu chất sắt như: gạo, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc hỗn hợp
 • Rau-củ-quả cắt lát nhỏ: chuối, đào, lê, bơ, cà rốt nấu chín, bí đỏ, khoai tây, khoai lang
 • Một số thực phẩm mềm để bé cầm tay: bánh mì nướng cắt nhỏ, nui nấu mềm, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường.
 • Một số thực phẩm giàu đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu.

Tuy nhiên bên cạnh đó mẹ cũng cho bé bú sữa mẹ hoặc dùng thêm các loại sữa cho trẻ sơ sinh để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là bước đệm giúp phát triển toàn diện

Cung cấp các loại sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách và đúng lượng

Với những thông tin bổ ích mà chúng ta vừa được chia sẻ, các mẹ đã có được cho mình bộ cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất rồi. Tuy nhiên ngoài sữa mẹ và các nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm thì việc lựa chọn các loại sữa dành cho trẻ mới sinh cũng là một thắc mắc của nhiều chị em.

Hiện nay trên thi trường có nhiều loại sữa bột công thức dành cho trẻ sơ sinh với các thành phần dinh dưỡng khá tương đồng với sữa mẹ lại còn bổ sung thêm các dưỡng chất khác giúp trẻ phát triển tốt hơn. 

Mẹ cần lưu ý về lượng sữa dành cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 1 tuổi

Đối với trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi: mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml sữa một lần, và mỗi ngày chia thành 4 – 5 lần uống.

Đối với trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé bú 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng và lượng sữa của mỗi lần khoảng từ 120 – 180ml.

Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé uống khoảng từ 180 – 240ml sữa mỗi bữa và  khoảng 3 – 4 lần một ngày tùy theo mức độ uống của trẻ.

Một số lưu ý khi dùng các loại sữa cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi dù uống ít hay nhiều cũng không được vượt quá 150ml sữa một lần.
Bé trên 6 tháng bắt đầu nâng lên 180ml/lần.
Đến 12 tháng thì bắt đầu cho bé uống từ 200 – 250ml/lần.
Chọn sữa có vị nhạt giống như sữa mẹ để trẻ có thể quen với vị của sữa mẹ.

Mời mẹ tham khảo một số loại sữa dành cho trẻ sơ sinh hiện nay.