Có nên kết hợp sữa mẹ và sữa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài?

Có nên kết hợp sữa mẹ và sữa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài?

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể cho con bú 100% sữa mẹ mà phải bổ sung thêm sữa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài. Tuy nhiên việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức có mang lại hiệu quả không và kết hợp như thế nào là vẫn khiến nhiều chị em quan tâm.

Nguyên nhân khiến nhiều mẹ quyết định cho con bú thêm sữa công thức vì mẹ phải đi làm sau 6 tháng nghỉ sinh. Tuy nhiên các mẹ khác lại thấy con bú không đủ no, không phát triển tốt như tiêu chuẩn nên chọn bổ sung thêm cho con. Dù với nguyên nhân gì thì việc cho trẻ bú kết hợp sữa mẹ và sữa bột công thức cũng xuất phát từ bản năng của người mẹ muốn con mình khỏe mạnh, chóng lớn.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng không nên cho trẻ bú sữa bột quá sớm sẽ khiến bé ngán sữa mẹ, và đó cũng là lý do khiến nhiều chị em đang phân vân. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hơn về chất lượng của sữa bột và sự ảnh hưởng của sữa bột với sữa mẹ như thế nào. Chúng ta cùng tham khảo những câu hỏi dưới đây.

Dùng sữa cho trẻ sơ sinh bên ngoài có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ không?

Trên thực tế lượng sữa mẹ nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ, trẻ càng bú nhiều sữa mẹ tiết ra càng nhiều (Trừ một số trường hợp mẹ bị ít sữa do nguyên nhân khác). 

Nếu mẹ cho trẻ bú sữa công thức nhiều hơn, bú sữa mẹ ít đi, thì ngực mẹ cũng sản xuất ít sữa hơn. Nếu trẻ chỉ bú 2 lần sữa công thức trong một tuần thì sữa mẹ ít bị ảnh hưởng. Nhưng nếu mẹ cho trẻ bú quá nhiều sữa công thức 1 lần 1 ngày, thì trẻ sẽ không bú mẹ và sẽ không kích thích lượng sữa mẹ từ đó sữa sẽ giảm theo đáng kể.

Vì vậy nếu bạn muốn giữ lượng sữa mẹ dồi dào ngay cả khi cho con bú bổ sung sữa công thức, bạn nên dùng máy hút sữa để kích sữa.

Làm thế nào để biết trẻ đã bú đủ sữa mẹ?

Rất nhiều mẹ lo mình không đủ sữa cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều mẹ lo mình không đủ sữa cho trẻ sơ sinh, nhưng thực tế phần lớn mẹ đều đủ sữa. Sau đây là 1 số cách để mẹ biết con đã bú đủ hay chưa.

  • Kiểm tra số lượng tã bẩn của trẻ

Nếu trẻ bú đủ no thì sẽ bài tiết nhiều, vì vậy bạn chỉ cần đếm lượng tã cần thay mỗi ngày cho mẹ biết bé có bú đủ hay không. Các bé thường tè sau khi bú xong, vì vậy nếu trong 1 ngày số lượng tã ướt của trẻ là sáu đến tám chiếc, và 3-4 lần tã bẩn do ị nghĩa là trẻ đã bú đủ no.

  • Kiểm tra cân nặng vài lần trong ngày

Nếu trẻ bú đủ no, trung bình mỗi ngày sẽ tăng từ 30-40gram, tăng từ 1kg – 1,2 kg trên một tháng trong 3 tháng đầu tiên, và tăng 0,6 kg một tháng trong giai đoạn từ 3 tháng tới 6 tháng tuổi.

  • Số lần bú trong ngày

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ một lần, hoặc từ 8 -12 lần một ngày. Một số trẻ liên tục đòi bú nhiều lần hơn số cữ bú bình thường không có nghĩa là trẻ vẫn đói, đơn giản là nhiều trẻ thích cảm giác gần gũi và ngậm ti mẹ. Các mẹ không phải lo lắng nhiều mà hãy tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc bên con.

Làm thế nào để biết trẻ cần bú thêm sữa bột?

Sữa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ?

Việc bổ sung thêm sữa cho trẻ sơ sinh là điều quan trọng cần phải tham khảo các chuyên gia hoặc bác sĩ có chuyên môn. Khi khám sức khỏe mẹ hãy hỏi bác sĩ về tình trạng phát triển của con, nếu cần thiết bác sĩ khuyên mẹ cần cho con uống thêm sữa công thức. Tuy nhiên những dấu hiệu sau đây có thể báo cho bạn biết lượng sữa cung cấp cho bé có đủ không và có cần bổ sung thêm sữa công thức.

  • Sụt cân nhiều hơn mức bình thường

Trong 5 ngày đầu tiên khi chào đời, cân nặng của trẻ thường giảm 10% so với lúc mới sinh. Từ ngày thứ 6 trở đi, cân nặng trẻ tăng nhanh, mỗi ngày có thể tăng tới 40g, sau 2 tuần trẻ cần đạt lại cân nặng lúc mới sinh.

  • Ngực căng sữa, không mềm, chưa hết sữa sau khi bú

Sau khi cho bé bú nhưng bạn vẫn cảm thấy ngực căng tức chưa hết sữa, thì đó là dấu hiệu mà bé chưa đủ no. 

  • Lượng tã ướt ít hơn 6 chiếc/ 24 giờ

Từ ngày tuổi thứ 5 nếu lượng tã ít đi chứng tỏ bé bú ít nên không có nhiều chất thải để thải ra bên ngoài. Vì vậy bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp.

  • Trẻ mệt mỏi, thờ ơ với xung quanh

Khi trẻ không bú đủ thì lượng năng lượng nạp vào cơ thể không đủ nên trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn chán. Trẻ không hứng thú với những thứ xung quanh.

Từ những dấu hiệu trên cộng với lời khuyên và kết quả kiểm tra của bác sĩ có chuyên môn thì bạn mới bắt đầu cho trẻ dùng sữa công thức. Tuy nhiên bước đầu để cho bé làm quen với việc bú bình là một thử thách lớn của các mẹ. Vì vậy bạn cần tham khảo kinh nghiệm dưới đây để dễ dàng hợp tác với trẻ hơn.

Giúp trẻ làm quen với việc bú bình

Chắc chắn trẻ sẽ thích bầu vú của mẹ hơn là bình sữa với chiếc núm cao su kia và sẽ quấy khóc, tỏ vẻ khó chịu trong lần đầu tiên. Trẻ càng phản kháng hơn nếu mẹ là người cho bú bình, vì trẻ ngửi thấy mùi của mẹ và chỉ muốn được ti mẹ mà thôi.

Để giúp trẻ làm quen với bú bình nhanh chóng hơn, bạn hãy nhờ người nhà cho trẻ bú bình trong những lần đầu. Thử cho trẻ bú bình với sữa mẹ trước, sau đó mới thay bằng sữa công thức. Trong những lần đầu tiên chỉ nên pha một ít sữa tránh lãng phí nếu trẻ không chịu bú.

Kết hợp sữa mẹ với sữa cho trẻ sơ sinh có nên hay không?

Tổng kết

Có thể thấy việc cho trẻ bú bằng các loại sữa cho trẻ vừa mới sinh cũng là một phương pháp cần thiết với những trường hợp bắt buộc. Và việc kết hợp sữa mẹ và sữa cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài vẫn không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của bé và quy trình tiết sữa của mẹ. Tuy nhiên bạn cũng cần tính toán số lần bú sữa công thức của bé sao cho tương đối và phù hợp với lượng sữa của mình.