Có nên uống sữa bầu khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ?

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ cần phải uống sữa bầu. Vậy những tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu có cần phải duy trì thói quen uống sữa?

Nên hay không uống sữa bầu ở những tháng cuối thai kỳ?

Ở những tháng cuối thai kỳ, không chỉ tăng nhanh về chiều cao và cân nặng, thai nhi cũng phát triển não bộ tốt và hoàn thiện các cơ quan khác của cơ thể. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu ở giai đoạn này rất quan trọng 

Sữa bầu cung cấp các chất dinh dưỡng như canxi và các loại vitamin, dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, vào những tháng cuối kỳ, các loại sữa bầu có thực sự tốt và cần phải duy trì việc uống sữa?

1. Tùy vào sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ

Câu trả lời tốt nhất cho việc có nên uống sữa trong giai đoạn cuối thai kỳ hay không đó chính là tùy vào sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe, cân nặng của mẹ. Khi đi khám thai kỳ, các bác sĩ sẽ cho biết tình trạng của thai nhi về cân nặng, kích thước và sự phát triển của các bé. Do đó, các mẹ bầu cần phải theo dõi, nếu tình trạng bé thừa cân thì nên hạn chế việc uống sữa bầu ít lại và bổ sung những thực đơn dinh dưỡng cho hợp lý. Trong khi đó, nếu các mẹ có thai nhi phát triển bình thường thì nên duy trì việc uống sữa bầu cả khi bước vào giai đoạn cuối. 

2. Cung cấp chế độ dinh dưỡng đa dạng nhóm chất

Vào những tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu cần phải dùng chế độ dinh dưỡng đa dạng các nhóm chất để tốt cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi. Ở giai đoạn này, cần tăng cường bổ sung chất béo omega 3 và những dưỡng chất tốt cho trí não của bé. Vào những tháng cuối thai kỳ, não thai nhi phát triển nhanh nhất, có thể đạt khoảng 25% so với trọng lượng não của người trưởng thành. 

Không những thế, bổ sung canxi vào những tháng cuối thai kỳ cũng rất quan trọng. Bên cạnh uống sữa, các mẹ bầu cũng có thể sử dụng những loại thực phẩm giàu canxi như tôm, thịt, cá và các loại hản sản. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cung cấp từ 1200mg đến 1500mg canxi mỗi ngày sẽ đảm bảo cho sự phát triển nhanh chóng của các bé trong giai đoạn này. 

Nếu các thai nhi nhẹ cân thì uống sữa bầu sẽ tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, sữa bầu còn cung cấp các chất dinh dưỡng như DHA, ARA, canxi…Sữa bầu đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Do đó, ở những tháng cuối thai kỳ, các mẹ cũng cần phải duy trì việc uống sữa bầu để đảm bảo đáp ứng được dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu như thai nhi thừa cân thì nên hạn chế việc uống sữa, chỉ cần bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên bằng các loại thực phẩm. 

Không chỉ dựa vào tình trạng của thai nhi, việc uống sữa bầu vào tháng cuối thai kỳ cũng cần phải phụ thuộc vào tình hình sức khỏe và cân nặng của các mẹ bầu.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ bầu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ.