Sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh Hỏi – Đáp

Sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh Hỏi – Đáp

Nuôi dưỡng con không phải là điều đơn giản mà các bậc cha mẹ có thể làm tốt. Đôi khi có những trường hợp khiến cha mẹ không thể xử lí được. Trong bài viết: “Sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh Hỏi – Đáp” hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến các mẹ

Sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh Hỏi – Đáp

Hỏi: Con gái tôi 3 tháng rưỡi chỉ nặng 5 kg (sinh 2.7kg), dài 57cm. Tôi rất ít sữa nên cháu ăn cả sữa hộp, ngày chỉ được 500ml, mỗi bữa 90-100ml. Phải bón từng thìa rất khổ vì cháu không chịu nuốt. Tôi định pha sữa với nước cháo loãng có được không?

Bé gái 3,5 tháng cần đạt 5,5kg và chiều dài 61cm. Do vậy bé cần tăng bù thêm cả cân nặng lẫn chiều dài. Lượng sữa trong ngày bé mới đạt được một nửa nhu cầu. Bạn cần cho bé bú thêm 400-500ml sữa nữa, thiếu sữa mẹ, bạn cho bé bú thêm sữa ngoài. Mỗi ngày bé cần bú 10 lần nếu mỗi lần 90-l00ml thay vì lẽ ra bé phải bú được 180ml X 5 -6 lần/ ngày. Bạn chỉ pha sữa với nước sôi còn ấm, không cho thêm bất cứ thứ gì vào sữa.

Bạn lưu ý :

+ Mỗi sáng bé cần được phơi nắng sớm 20 phút trước 8g00 sáng

+ Buổi tối bé cần ngủ được 10 tiếng ban đêm.

Hỏi: Con gái tôi được 15 tháng tuổi, tôi thấy Vinamilk đang có sản phẩm sữa bột trị rối loạn tiêu hóa. Xin cho hỏi liệu tôi có thể cho cháu dùng như thế nào, mỗi đợt nên kéo dài bao lâu? Dùng lâu dài có hại gì không? Với cháu lớn 4 tuổi của tôi thì cho dùng như thế nào?

Đối với cả 2 bé đều sử dụng được sữa bột Optimum Gold của Vinamilk. Tuy nhiên, ngoài dòng sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh này còn có những dòng sữa bột khác tốt cho hệ tiêu hóa của con bạn tùy theo nhu cầu, thể trạng và độ tuổi. Đối với bé 4 tuổi mẹ có thể cho con sử dụng dòng sữa này với cấp cao hơn, đó là Optimum Gold 3 của thương hiệu sữa Vinamilk.

Optimum Gold là dòng sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Hỏi: Tôi có con gái 7 tháng tuổi, nặng 8kg. Hiện giờ cháu đã ăn được 2 bữa bột mặn/ngày, bữa 10h và 17h (cháu ăn nhanh). Tôi không có sữa, nên cháu ăn ngoài hoàn toàn. Tôi đã phải phải pha sữa với bột gạo ăn liền thành dạng bột hơi sệt để cho cháu, nhưng cháu không chịu ăn hoặc ăn vào cháu thường hay bị nôn ra.

Cân nặng theo tuổi của bé đạt chuẩn, bé cần có chiều dài trung bình 67cm.

Bé 6-7 tháng hay lười ăn, không chịu bú sữa, bạn cần tìm nguyên nhân để khắc phục.

Bạn có thể cho bé bú làm nhiều cữ nhỏ, bú nhiều lần hơn, bé cần bú trung bình mỗi ngày 800ml.

Khi biếng bú, bạn có thể cho bé ăn 1 miếng Phô mai trôn chung vào bột. Bé 7 tháng mỗi ngày nên cho ăn 1 hộp sữa chua.

Hỏi: Con tôi được hơn 6 tháng, tôi đã bắt đầu cho cháu uống Cansua3 với liều lượng 1 gói/ngày/lần (uống vào buổi sáng) như vậy có được không hay phải chia nhỏ ra để uống vào sáng và trưa (vì cháu còn nhỏ sợ liều lượng cao hơn so với độ tuổi). Tôi pha với nước ấm và một ít sữa cho bé bú. Với độ tuổi của cháu thì nên dùng một đợt kéo dài bao lâu?

Bé 6 tháng tuổi, uống Cansua3 với liều lượng ngày 01 gói. Có thể pha với nước sôi hoặc sữa đều được. Chỉ pha 1 lần cả gói, cho bé uống 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi trưa sau ăn. Một đợt dùng Cansua3 nên kéo dài khoảng 4-6 tuần. Một năm từ 3-4 đợt.

Hỏi: Bé không chịu ăn mỗi ngày bé dùng 1000 ml sữa, nhưng như vậy có được hay không? Làm thế nào giúp bé ăn uống được như những bé khác?

Bé bao nhiều tháng tuổi rồi? Tuy nhiên, nói chung đã đến độ tuổi ăn dặm (từ 6 tháng) mà không chịu ăn thức ăn gì khác chỉ uống sữa thì cũng không tốt dù dưới 12 tháng tuổi sữa là thức ăn chính.

Sau đó từ 12 tháng tuổi trở lên, sữa chỉ đóng vai trò thứ yếu. Lúc này bé phải ăn được và ăn đủ 3 cữ chính với một cữ ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, đạm, rau xanh và béo) thì mới hấp thu đầy đủ và toàn diện dưỡng chất bé cần. Tốt nhất, mẹ cần kiên trì tập dần cho bé ăn từng chút một các loại thức ăn.

Hỏi: Con tôi được 15 tháng tuổi nghe nó sữa Dielac Grow Plus dành cho trẻ em suy dinh dưỡng và còi xương, liệu con tôi có thể uống được chưa nhờ bác sĩ trả lời giúp?

Sữa Dielac Grow Plus là loại sữa cao năng lượng, có thể sử dụng cho trẻ suy dinh dưỡng. Nhưng phù hợp với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Cháu 15 tháng tuổi có thể sử dụng loại sữa Dielac Pedia… Bạn lưu ý với trẻ suy dinh dưỡng, chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất, cần cho cháu ăn nhiều bữa trong ngày kết hợp với sữa. Sữa nên uống sau bữa ăn hoặc cách bữa ăn ít nhất 2 giờ.

Hỏi: Con trai tôi được 12,5 tháng, cân nặng 10kg, cao 77cm. Hiện tại cháu không chịu ăn gì mà chỉ uống sữa bột thôi. Mỗi ngày cháu uống khoảng 900-1000ml sữa bột. Xin hỏi như vậy cháu có đủ chất dinh dưỡng không và có ảnh hưởng gì đến bao tử cháu không?

Việc uống sữa bột tất nhiên là không ảnh hưởng đến bao tử. Sữa bột là nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh chỉ sau sữa mẹ. Mặc khác hiện tại con bạn đang phát triển khá tốt nhưng vẫn cần tập ăn các thực phẩm bổ sung khác từ nguồn tự nhiên. Các bữa ăn sẽ cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho trẻ hơn đặc biệt là lượng vitamin, muối khoáng và chất xơ có trong rau quả. Thói quen ăn uống phù hợp với tuổi sẽ giúp cháu hoà nhập tốt hơn khi đi nhà trẻ, mẫu giáo.

Sữa bột là nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh chỉ sau sữa mẹ

Dinh dưỡng hằng ngày Hỏi – Đáp

Hỏi: Con gái tôi được 13 tháng tuổi, cháu nặng 9kg, khoảng 5 ngày gần đây cháu rất lười ăn: 300ml sữa Gain/1ngày, và bú mẹ. Trước đố cháu ăn 3 bát cháo/1 ngày và 300-400ml sữa và hoa quả. Hiện nay cháu kém ăn và không ăn cháo, tôi cho cháu ăn bánh đa hoặc cơm nát thì cháu có ăn nhưng ăn ít. Có cách nào giúp cháu ăn được tốt hơn không. Ở độ tuổi của cháu ngoài cháo ra thì có thể ăn thực phẩm gì thay thế không?

Cân nặng của cháu như vậy là bình thường. Thông thường, khi trẻ ốm việc ăn uống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nên cho cháu ăn thức ăn dễ tiêu hoá nhưng giàu năng lượng như súp gà, súp trứng. Tăng cường thêm lượng sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Hoặc cho cháu ăn thêm những thực phẩm như sữa chua, bánh flan, sinh tố trái cây.

Nên cho cháu ăn thành nhiều bữa trong ngày. Ở tuổi này chưa nên cho cháu ăn cơm, vì trẻ chưa đủ răng, chưa thể tự nhai được. Việc ăn cơm sớm sẽ khiến hệ tiêu hoá dễ bị rối loạn và việc hấp thu dinh dưỡng

Hỏi: Bé nhà tôi được 2 tuổi, mới đi học được 1 tháng nhưng hay bị ho, sổ mũi, đã uống thuốc 1 tháng những vân chưa khỏi. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng nhiều không? Trước kia bé 13,5kg, giờ còn 12,7 kg có bị suy dinh dưỡng không? Bị ho như vậy có kiêng tôm cua không?

Những ngày bé bệnh nên cho nghỉ ở nhà để được chăm sóc cẩn thận, trị dứt bệnh. Khi bé chớm bệnh, cần chăm nuôi tốt hơn để sớm bình phục, bệnh không trở nặng.

Bạn cần tránh để bé bị gió lùa, bị gió quạt thổi vào mặt, bị ẩm ướt, bị lạnh.

Bé bệnh thường lười ăn, bạn thay 1 chén cháo bằng 300ml sữa Dielac alpha 123 hay 200ml sữa Dielac sure.

Hàng ngày bạn nên cho bé ăn đa dạng, đổi món mỗi bữa. chế biến món ăn thơm ngon, không kiêng cữ tôm cua. Cân nặng theo tuổi của bé đạt trung bình

Hỏi: Con trai tôi được 23 tháng tuổi, cháu đã đi nhà trẻ. Buổi sáng trước khi đi học tôi cho cháu ăn bột ngũ cốc thay bữa sáng có được không? (chỉ thỉnh thoảng) và trước khi đi ngủ cháu ăn váng sữa thay cho uống sữa có được không?

Bột ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng khá đầy đủ, chị có thể cho bé ăn vào buổi sáng để đổi bữa cho trẻ. Nếu bé không thích uống sữa, có thể thay bằng váng sữa

Hỏi: Trẻ 1 tuổi mỗi ngày phải ăn bao nhiều thì được gọi là đủ dinh dưỡng?

Bé từ 1 đến 2 tuổi có thể cho bé ăn 3 bữa cháo (hoặc bột ngũ cốc)/ngày. Mỗi bữa ăn khoảng 1 chén cháo hoặc bột. Nên nấu thêm các thức ăn khác như tôm, thịt, cưa, cá và rau xanh cho bé. Mỗi ngày bé cần uống khoảng 600 ml sữa/ngày.

Nếu mẹ nhiều sữa, nên tiếp tục duy trì cho bé bú đến năm bé 2 tuổi.

Hỏi: Cho trẻ ăn nhiều sữa chua sẽ làm tre không hụ bẫm được đúng không?

Sữa chua là một trong những loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa

Sữa chua là một trong những loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa vì có nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thu hơn nữa có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ bổ sung vi khuẩn đường ruột có lợi.

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ những món ăn khác, nếu ăn nhiều quá sẽ không tốt vì thế bạn cần cho trẻ ăn vừa đủ tùy theo tình trạng của cháu. Thông thường bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với lượng phù hợp như sau:

– 6 tháng – 1 tuổi: 50g / ngày

-1-2 tuổi: 80g / ngày

– Trên 2 tuổi: 100g / ngày.

Hỏi: Tôi có bé trai được 4 tháng tuổi nặng 8 kg, bé dã ăn bột khi được 3 tháng rưỡi do tôi đi làm bé uống sữa ngoài mau đói. Từ 2 tháng ruỡi khoảng 3 đến 5 ngày bé mới đi đại tiện 1 lần, có phải là do cơ thể bé bị nhiệt. Mong chuyên gia tư vấn cho tôi ăn gì hay bé cụ thể ăn những gì để bé bớt nóng.

Bạn cho cháu ăn bột như vậy là hơi sớm, theo khuyến cáo của ngành y tế nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu, việc cho trẻ ăn dặm sớm không phải là tốt vì dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá. Tuy nhiên , với cân nặng 8kg cháu phát triển khá tốt, nếu cháu vần khoẻ mạnh thì bạn có thể yên tâm, trong thời gian tới chỉ cần duy trì cho cháu ăn một bữa bột một ngày.

Ngoài ra tăng cường lượng sữa cho cháu, mỗi ngày khoảng 600-700ml mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 120-150ml (với lượng sữa này cháu có thể no trong 2-3 giờ).

3-5 ngày cháu đi đại tiện một lần, nếu phân vân khuôn mềm thì không có gì phải lo lắng, các cháu ăn bột sẽ đại tiện ít hơn các cháu bú mẹ hoàn toàn. Nếu phần cứng, đi khó là cháu đã bị táo bón. Nên tăng cường chất xơ vào chế độ ăn của cháu, mỗi chén bột thêm 15 -20g rau, củ.

Một số loại rau, củ có tính chất nhuận tràng tốt như rau mồng tơi, rau giền, khoai lang. Khi pha sữa ngoài nên pha theo đúng hướng dẫn và có thể thêm một chút nước hoa quả. Lưu ý khi đã cho bé ăn dặm cần cho bé uống thêm nước cũng sẽ hạn chế được tình trạng táo bón.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bậc cha mẹ không chỉ biết cách bổ sung sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh nhà mình mà còn có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu tốt hơn.