Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng sẽ giúp cho các mẹ bầu có sức khỏe tốt và hỗ trợ thai nhi phát triển. Trong ba tháng đầu tiên, các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày.

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không đơn giản chỉ cho mẹ mà còn phải cho bé. Do đó, khi mang thai, các chị em phụ nữ phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu hoạt động của mẹ cũng như sự hình thành và phát triển của thai nhi. Trong ba tháng đầu tiên, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, các mẹ bầu nên bổ sung những dưỡng chất sau đây.

1. Protein

Protein là thành phần dinh dưỡng để tăng cường thể chất cho thai nhi. Mỗi ngày, các mẹ bầu chỉ cần bổ sung khoảng 70gr lượng Protein là đủ đáp ứng cho nhu cầu của mẹ và bé. Các thực phẩm giàu protein cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày như thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, hải sản, chuối, dừa…

2. Axit folic

Đây là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng, cần phải bổ sung trong quá trình mang thai. Vitamin axit folic giúp cho não, hệ thần kinh và dây cột sống của thai nhi phát triển ổn định cũng như giảm được nguy cơ dị tật thần kinh, suy tim, hay các vấn đề về não. Các thực phẩm có chứa nhiều thành phần axit folic như măng tây, súp lơ, sữa, lòng đỏ trứng, khoai tây, bơ…

bà bầu nên uống sữa gì trong ba tháng đầu

3. Canxi

Thêm vào đó, các mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng cần phải bổ sung lượng canxi tương ứng đầy đủ để bé hình thành được hệ xương chắc khỏe, không bị dị tật. Không những thế, trong ba tháng đầu, nếu bổ sung lượng canxi đầy đủ, các mẹ bầu có thể giảm được nguy cơ loãng xương sau khi sinh. Các loại thực phẩm cung cấp lượng canxi cao như tôm, cua, hải sản, các loại sữa, rau muống, hay lòng đỏ trứng gà..

4. Sắt

Sắt là một trong những dưỡng chất không thể thiếu khi bổ sung chất dinh dưỡng cho thực đơn dinh dưỡng bà bầu. Trong quá trình mang thai, các chị em phụ nữ rất dễ gặp phải hiện tượng thiếu máu. Vì thế, để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu, các mẹ bầu chỉ cần bổ sung lượng sắt trong thực đơn hằng ngày. Những loại thực phẩm giàu chất sắt như các loại hạt, bột yến mạch, ngêu, chuối…

5. Vitamin C

Để tăng cường hệ miễn dịch cho cả thai phụ và thai nhi, trong thời kỳ có thai, các mẹ bầu cần phải bổ sung lượng vitamin C đầy đủ. Các loại thực phẩm như trái cây, hoa quả là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vitamin C. Không những thế, các loại thực phẩm này cũng khá giàu dinh dưỡng và có chứa nhiều axit folic tốt cho bà bầu.

Khi mang thai ở ba tháng đầu tiên, bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn dinh dưỡng, các mẹ bầu cũng cần phải uống sữa mỗi ngày. Hiện nay, các loại sữa bầu trên thị trường đều đáp ứng được lượng dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Các mẹ bầu có thể tham khảo một số loại sữa bầu tốt cho ba tháng đầu tiên tại đây để chọn được loại sữa phù hợp nhất.