4 cách đào tạo đức tính trung thành cho trẻ

4 cách đào tạo đức tính trung thành cho trẻ

Trung thành là đức tính rất tốt và cần thiết trong xã hội. Sống chung với nhau phải trung thành và tín nhiệm, bởi nếu không làm được điều đó thì đoàn thể sẽ tan rã.

Bài viết hôm nay chúng tôi muốn nêu một số cách cơ bản để đào tạo đức tính trung thành cho trẻ. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tạo ra bầu không khí thật thà, trung tín

Không bao giờ nói dối trước mặt trẻ, hoặc nói với kẻ khác đến chơi với bà con thân thuộc, một điều mà con trẻ coi là trái sự thật. Không bao giờ khuyến khích hay ủng hộ sự dối trá của con, không nên đem lý do sai lầm để con trẻ bào chữa sự vắng mặt hay chậm trễ đến trường.

Hãy trung thành hết mực với trẻ. Không bao giờ hứa sai, hứa mà không giữ lời, không bao giờ đe dọa mà không thi hành. Khi trẻ hỏi chúng ta một vấn đề, có vẽ tò mò mà không đạt đúng chỗ, chúng ta chỉ cần nói với nó rằng: Ba má chưa thể giải quyết ngay bây giờ, để mấy bữa nữa sẽ hay.

Cha mẹ hãy tạo không khí thành thật trong gia đình, không nên vì lẽ nào dung thứ sự giả tạo, đừng làm cho trẻ lầm tưởng sự giả với sự thật như nhau. Cha mẹ tín nhiệm con cái không tỏ ra nghi ngờ, sẽ làm cho con không giấu giếm.

Tín nhiệm là một lối giáo dục hay cho sự trung thành

Chúng ta có thế tạo cho con trẻ tập quán nói thật như kể lại sự việc đã xảy ra và giúp nó sửa chữa lỗi lầm, quên lãng và thái quá. Với sự giáo dục thẳng thắn, chúng ta sẽ trừ được những chữa lỗi, tránh được những lý lẽ đưa con trẻ đến nói dối, đồng thời làm cho trẻ quen sống ngay thật. Sống trung thành, nhưng không quá nghiêm ngặt, không nên đòi con cái tự thú công khai làm hạ giá hay phải hổ thẹn. Ví dụ người cha đi làm về, thấy sự đổ vỡ trong nhà, rầy la om sòm: “Đứa nào làm thế này? Đến đây chịu đòn”. Như vậy liệu con trẻ có dám chịu đòn hay nói dối để khỏi bị phạt?

Để rèn tính trung thành trẻ cần có sự tín nhiệm

Thường trong trường hợp này, con trẻ sẽ nói dối để khỏi đòn, không bị rầy la. Chúng ta sẽ hết sức tránh những trường hợp này, dễ dàng làm cho con trẻ nói dối.

Phạt tội nói dối và thưởng cho sự thành thật

Khi bạn thực hành việc phạt tội con nối dối và khen thưởng khi con nói sự thật thì dần lâu, sẽ tạo được nết trung thành cho trẻ. Dạy cho trẻ biết nhiều hơn, vì mỗi ngày nó càng phát triển kiến thức, càng lớn khôn, phải chạy đến lý trí và cần cắt nghĩa để hiểu biết. Làm cho trẻ hiểu sự xấu xa của tội nói dối, những hậu quả bất chính của tội này, những ích lợi đẹp đẽ của tính ngay thật trung thành. Những lý lẽ sử dụng sẽ tùy tuổi và kinh nghiệm kiếnthức của trẻ, hoặc nhiều, hoặc ít bị cảm tình chi phối, nhưng sẽ giúp cho trẻ tiến mạnh và đứng vững.

Nêu cao ý thức về sự trung thành

Chúng ta cần nêu cao những ý thức xứng đáng về lãnh vực trung thành, dạy trẻ suy nghĩ về tất cả những điều nói ra bên ngoài. Phép lịch sự, tính bác ái, sự kín đáo đòi con người không được nói tất cả những gì trong lòng. Trường hợp giữa sự nói dối và bất lịch sự, chúng ta chỉ cần im lặng. Chúng ta bảo cho trẻ biết rằng lương tâm thấu suốt hết, làm sai sẽ bị cắn rứt, để giáo dục bảo đảm đức trung thành cao quí trong con người của trẻ.

Đức tính trung thành sẽ giúp trẻ được nhiều người yêu mến và thành công hơn trong cuộc sống sau này. Ngoài sự trung thành cần phải có thì việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để trẻ có sức đề kháng tốt hơn cũng là việc mà bố mẹ nên làm.