Tìm hiểu phương pháp kể chuyện giúp bé dưới 1 tuổi thông minh

Tìm hiểu phương pháp kể chuyện giúp bé dưới 1 tuổi thông minh

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sẽ đạt được chỉ số IQ cao, khi cha mẹ của những đứa trẻ này có cách giáo dục trẻ đúng cách khoa học bằng cách kể chuyện cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp kể chuyện này nhé.

Các giai đoạn nuôi con trẻ dưới 1 tuổi

Cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi, vì đây là thời kỳ con có nhiều thay đổi nhất. Do đó, để giúp cha mẹ nuôi dạy con tốt, tôi chia sự phát triển của bé trong thời kỳ này thành 4 giai đoạn.

• Giai đoạn 1: Từ khi chào đời đến khi được 3 tháng tuổi: Bé biết ngọ nguậy tay chân nhưng chưa thể vận động cả cơ thể.

• Giai đoạn 2: Từ 4 đến 6 tháng tuổi: Bé bắt đầu biết trườn, nhưng tay chân vẫn chưa chống đỡ được cả cơ thể.

• Giai đoạn 3: Từ 7 đến 10 tháng tuổi: Bé bắt đầu biết bò.

• Giai đoạn 4: Từ 11 đến 12 tháng tuổi: Bé bắt đầu tập đi.

Giáo dục con dưới 1 tuổi bằng cách kể chuyện

Giáo dục không hẳn là giảng dạy, rèn luyện và tích lũy kiến thức từ không đến có. Giáo dục là giúp trẻ phát huy năng lực thiên tài từ những tố chất có sẵn.

Mọi đứa trẻ khi chào đời vốn đã có sẵn những tố chất của thiên tài. Nếu cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc bắt đầu dạy con từ 0 tuổi, thì không có gì khó khăn để những tố chất thiên tài đó dần dần thể hiện ra bên ngoài.

Khi con mới chào đời, hoàn toàn vẫn chưa biết gì về thế giới xung quanh, cha mẹ hãy bằng việc kể con nghe nhiều câu chuyện hấp dẫn, đa dạng để con được dần học hỏi về thế giới này.

Ngay khi con còn nhỏ, nếu cha mẹ dạy cho con biết nhiều từ vụng thông qua việc kể chuyện thì con sẽ học và dần hiểu được những sự việc trên thế giới cũng nhu kích hoạt trí tuệ của mình. Những bé được tiếp xúc sớm với vốn từ vựng phong phú sẽ trưởng thành trong suy nghĩ và học được những kiến thức ở trình độ cao hơn so với những bé ít được nghe kể chuyện. Tuy phương pháp này vẫn chưa được nhiều người biết đến, nhưng đây là cách hiệu quả giúp tạo ra những chuyển biến cho trí não, giúp bé phát triển nhanh chóng. Một khi bé thiếu hụt sự chuyển biến này thì sau đó, dù cha mẹ cố gắng dạy con nhiều đến đâu cũng không thể tạo nên những tiến bộ vượt trội như giai đoạn này nữa.

Mẹ kể chuyện sớm cho bé nghe giúp bé thông minh

Điều này được thể hiện rõ qua những nghiên cứu phân tích chỉ số IQ của trẻ. Nếu được dạy ngay từ giai đoạn 0 đến 1 tuổi, bé sẽ có chỉ số IQ cao từ 180 đến 200. Thậm chí, những trường hợp bé đat chỉ số IQ từ 250 đến 300 cũng không còn là chuyện hiếm. Đối với những bé được dạy từ 3 tuổi trở lên thì khi lên 6 tuổi, chỉ số IQ thường chỉ đạt 160 đến 180. Một trong những nhận định sai lầm của cha mẹ là để con chơi trong suốt quãng thời gian đầu đời. Thực nghiệm đã phân tích và đưa ra kết quả, chỉ số IQ của trẻ 6 tuổi chỉ đạt khoảng 100 nếu bé không nhận được những tác động về việc học tập và phát triển trí não từ trước đó. Vì vậy, giai đoạn trước khi bé 3 tuổi, cha mẹ phải bắt đầu dạy kiến thức để kích thích tăng chỉ số IQ cho con.

Do đó để con yêu của bạn có thể đạt được một trí tuệ thiên tài, thì mẹ hãy áp dụng phương pháp trên ngay từ những ngày bé mới chào đời nhé. Tuy nhiên mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua sữa cung cấp cho bé nhé. 

Mẹ có thể tham khảo các loại sữa tại đây